Hiện nay, nhiều nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa, từ đó cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Anh Trần Văn Dũng ngoài cùng bên phải nhận Bằng khen nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố, giai đoạn 2016 – 2019. |
Gia đình anh Trần Văn Dũng, ở tổ 2, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) đã gắn bó với nghề chăn nuôi gia cầm từ nhiều năm nay. Trước đây, gia đình anh chăn nuôi theo tập quán truyền thống, quy mô nhỏ và giống của địa phương nên năng suất không cao, thu nhập thấp, cuộc sống gia đình khó khăn. Từ khi bắt đầu tham gia Hội Nông dân phường, anh thường xuyên được dự các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi và tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả, từ đây ý chí thôi thúc anh bám trụ với nghề chăn nuôi gà. Để bắt tay vào xây dựng mô hình, anh đã tìm hiểu thêm rất nhiều trên sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng.
Năm 2010, anh mạnh dạn đầu tư vốn, sử dụng con giống mới có năng suất cao và tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng bệnh. Ban đầu mỗi lứa gia đình anh chỉ nuôi từ 300 đến 500 con gà, sau 1 - 2 năm thấy hiệu quả hơn, anh mạnh dạn bàn bạc với gia đình mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, khu chuồng trại gia đình anh rộng hơn 250m2 và duy trì đàn gà hơn 1.000 con, trong đó một nửa là gà thịt và một nửa là gà đẻ trứng.
Với đàn gà mái đẻ, mỗi năm gia đình anh Dũng cung cấp ra thị trường gần 10.000 quả trứng gà, với giá bán từ 3.000 - 3.500 đồng/trứng và khoảng 05 tấn gà thịt. Anh Dũng chia sẻ: Để đầu ra ổn định và chất lượng, anh luôn chú trọng đến thức ăn và con giống. Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để gà mẹ khỏe mạnh và trứng có chất lượng cao. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng làm thất thu cho người nuôi. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.
Theo anh Dũng, gà đẻ trứng và gà thịt rất dễ nuôi. Đối với đàn gà sau khi thu trứng được 1 năm, lượng trứng giảm gia đình anh bán gà thịt ra thị trường với giá từ 50.000 đến 60.000đ/kg, sau đó nhập giống gà mới về nuôi. 02 yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống nên lúc mua giống phải chọn những cơ sở uy tín, còn chuồng trại phải làm sao cho luôn thoáng mát, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng trại và phòng bệnh cho gà.
Hiện gia đình anh Dũng đang nuôi giống gà J-Dabaco và giống gà Ai Cập có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng. Đây là giống gà giữ được phẩm chất thịt đặc biệt thơm ngon của gà Ri truyền thống, nuôi khoảng 90 ngày - 105 ngày, gà trống đạt trọng lượng từ 2,5- 2,7kg, gà mái trên 02 kg. Giống gà này thích hợp trong điều kiện chăn thả tự nhiên. Vì vậy gia đình anh Dũng tận dụng hết diện tích đất vườn, đất đồi đầu tư khoảng 1.000m lưới rào xung quanh tạo không gian thoáng. Anh Dũng chia sẻ: Hiện tại số lượng gà nuôi thương phẩm đều đạt trọng lượng từ 2,5kg – 03kg/con, đang xuất bán với giá thị trường ổn định là 100.000đ/kg. Ngoài ra, số lượng gà nuôi lấy trứng cũng đang cho khai thác tốt, khoảng 500 quả/500 con/ngày, thu 02 lần/ngày. Trứng gà to, tiêu thụ khá dễ dàng. Hiện nay, từ việc chăn nuôi gà mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình anh thu nhập đạt trên 250 triệu đồng/năm.
Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, anh Dũng còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân có cùng sở thích chăn nuôi thành lập tổ hợp tác. Từ hoạt động của tổ hợp tác anh đã phổ biến kinh nghiệm và các ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ xung quanh. Đặc biệt, anh luôn tuyên truyền đến người dân phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi.
Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Trần Văn Dũng đã thành công từ mô hình chăn nuôi gà. Với mô hình chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng và gà thịt của gia đình anh luôn được thị trường ưa chuộng và được người tiêu dùng tin tưởng…/.
Huyền Thương