Qua khảo sát tại các chợ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cho thấy, một số loại thực phẩm ngay sau cơn bão số 3 tăng nhẹ như: Rau muống, mùng tơi, từ 5.000 đồng lên 7.000 đồng/mớ rau; một số loại rau tăng gấp đôi như: Rau ngót, rau dền, cải canh... từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/mớ, thậm chí có loại có thể hơn.
Một chủ kinh doanh hàng rau tại chợ Bắc Kạn cho biết: Mặt hàng rau xanh có tăng giá, đặc biệt là các loại rau Bắc Kạn phải nhập từ các tỉnh miền xuôi. Hiện giá bắp cải, cà chua, khoai tây, hành lá, chanh… đều tăng giá từ 5.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm chưa xảy ra bão số 3. Cụ thể giá bắp cải dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg; hành lá 55.000 đồng/kg, cà chua 40.000 đồng/kg...
Đối với các mặt hàng thịt, giá ổn định: Thịt bò 250.000 đồng/kg; thịt lợn ta phần mông, vai, ba chỉ 160.000 đồng/kg, sườn 210.000 đồng/kg; lợn siêu nạc phần mông, vai, ba chỉ 120.000 đồng/kg, sườn 130.000 đồng/kg; gà ta 200.000 đồng/kg, gà mía 100.000 kg/kg, gà tây 70.000 đồng/kg...
Gía gạo tăng nhẹ từ 1.000 - 1.500 đồng/kg, hiện giá gạo Bao thai là 20.000 - 22.000 đồng/kg, gạo Nhật 20.000 đồng/kg...
Dự kiến thời gian tới, nguồn rau ở các chợ đầu mối ở Hà Nội, Thái Nguyên sẽ khan hiếm hơn vì các tỉnh đồng Bằng chịu ảnh hưởng ngập lụt, các vựa rau màu bị hỏng nhiều, vì thế nguồn cung ứng rau xanh lên đây sẽ giảm đi.
Đối với mặt hàng hải sản đông lạnh, đến thời điểm này vẫn đảm bảo, giá cá chưa tăng nhưng theo chị Trần Khánh Thu, cửa hàng hải sản Tiến Thu, tổ 7, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn): "Thời gian nữa khả năng hàng sẽ khan hiếm hơn vì thiệt hại từ sau cơn bão số 3, nguồn cung giảm, hoạt động đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản bị ảnh hưởng, chưa đi vào ổn định, giá cả khả năng sẽ có sự tăng nhẹ ”.
Đối với các mặt hàng khô như mì tôm, nước mắm, thực phẩm đồ hộp, dầu ăn… các loại gia vị ổn định, không có sự biến động.
Cơn bão số 3 đi qua để lại hậu quả rất lớn về mọi mặt, đời sống người dân bị ảnh hưởng ở nhiều khía cạnh. Song song với công tác khắc phục, lúc này việc tái sản xuất là rất cần thiết. Người dân cần tranh thủ gieo trồng các loại cây vụ đông, cây ngắn ngày như: Rau dền, cải canh, cải ngọt, xà lách… rau dài ngày như: Bắp cải, súp lơ, su hào… để tự cung, tự cấp, phục vụ nhu cầu thị trường./.