Dịp này, huyện Ba Bể có 11 sản phẩm được đưa ra đánh giá xếp hạng, trong đó có 05 sản phẩm mới và 06 sản phẩm đánh giá lại chất lượng. Các sản phẩm được đưa ra đánh giá bao gồm: Trà bí thơm Ba Bể; bí thơm Ba Bể; miến dong Yến Dương của HTX Yến Dương; mật ong rừng Bắc Kạn, Trà bí thơm của HTX nông lâm tổng hợp Địa Linh; thịt lợn áp chảo Hoàng Hương, Thịt lợn gác bếp Hoàng Hương của HTX Hoàng Hương; miến dong Hoàng Mười của HTX Hoàng Mười; Trà túi lọc xạ đen Ba Bể của HTX Hoa Sơn - Mỹ Phương; Trà shan tuyết Lủng Mình của HTX Đồng Phúc; bánh gai Bà Én của hộ kinh doanh Hoàng Thị Én.
Những sản phẩm nêu trên đều là những sản phẩm đặc trưng, truyền thống của người dân địa phương, được các chủ thể chú trọng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định.
Tại buổi xét duyệt, các thành viên Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP của huyện Ba Bể đã thảo luận, xem xét kỹ lưỡng về hồ sơ các sản phẩm cùng các nội dung liên quan như: Tên đăng ký, mẫu mã sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, các tiêu chí về chất lượng liên quan đến các sản phẩm… Đồng thời, đề nghị các chủ thể bổ sung thêm thông tin, giải trình các tiêu chí chưa đạt.
Kết quả, Hội đồng đánh giá có 11 sản phẩm đạt chuẩn, trong đó có 03 sản phẩm của Hợp tác xã Yến Dương đạt 04 sao, trình cấp tỉnh đánh giá; còn lại 08 sản phẩm đạt 3 sao.
Sau xếp hạng sản phẩm tại huyện, các sản phẩm đạt chất lượng, bảo đảm các tiêu chí theo quy định sẽ tiếp tục tham gia xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong thời gian tới.
Thông qua đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần này, các chủ thể có sản phẩm nông, lâm sản có thêm kinh nghiệm, khắc phục các khiếm khuyết của mình để tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện hơn những sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định.
Đây còn là dịp tuyên truyền đến các địa phương, cộng đồng, doanh nghiệp, khích lệ các chủ thể tham gia Đề án hằng năm cần nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và mang tính cạnh tranh về chất lượng, từng bước vươn tới những thị trường rộng lớn hơn./.