Trong thời gian cuối tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Chi cục Vệ sinh ATTP đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Thức ăn chín cần tuân thủ nghiêm các quy trình đảm bảo ATTP. |
Thực hiện Kế hoạch số 1752/KH-SYT ngày 01 tháng 8 năm 2019 của Sở Y tế về việc Bảo đảm công tác y tế phục vụ đăng cai tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực I năm 2019 và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn, Chi cục ATVSTP xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và các cơ sở kinh daonh dịch vụ ăn uống phục vụ các sự kiện với mục đích không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể; đồng thời, đảm bảo tính công khai, khách quan, trung thực, không gây cản trở hoạt động của nhân viên trong khi chế biến thực phẩm.
Chi cục Vệ sinh ATTP kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở, điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, người trực tiếp chế biến thực phẩm, quy trình sản xuất, chế biến; thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên, vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; các quy định khác có liên quan. Văn phòng UBND thành phố tham mưu với BCĐ liên ngành về VSATTP thành phố thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ Hội thi thể thao năm 2019 trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.
Để phòng ngừa, cũng như bảo đảm ATTP cho người dân tham dự các sự kiện, cần sắp xếp, bố trí hợp lý các hộ kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm đủ nước sạch, nơi thu gom rác thải, bảo đảm ATTP, vệ sinh chung. Yêu cầu các hộ gia đình kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATTP. Các cơ quan liên quan trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thường xuyên tổ chức lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về ATTP để sớm phát hiện các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP theo đúng quy định; đồng thời công khai các cơ sở vi phạm cho nhân dân được biết...
Ngành y tế cần bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra, xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhằm giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng sức khỏe của người dân; tổ chức phun hóa chất, thu gom rác thải, xử lý môi trường để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm... Ðối với người dân tham dự các sự kiện, khi có nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm cần lựa chọn những cơ sở có cảnh quan sạch sẽ, biển hiệu rõ ràng; thực hiện việc dán công khai các giấy tờ liên quan như: Giấy phép kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở bảo đảm ATTP; giấy cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Khi phát hiện cơ sở nào vi phạm về ATTP, cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.../.
Hồng Hạnh