Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, thực hiện tiếp nhận, xác nhận cam kết cho 17 cơ sở kinh doanh thuộc ngành Công thương quản lý, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 02 cơ sở thuộc ngành Y tế quản lý. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, đội liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm rượu trên địa bàn theo thẩm quyền. Trong đó, số cơ sở được kiểm tra tại tuyến xã là 65, tuyến huyện là 14. Qua kiểm tra phát hiện 345 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng theo quy định.
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn kiến nghị các sở, ngành chức năng tập huấn nâng cao chuyên môn cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP cấp huyện, xã; tập huấn nghiệp vụ lấy mẫu thực phẩm cho tuyến cơ sở; cấp trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho công tác kiểm tra liên ngành tại tuyến huyện, xã…
Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại Cơ sở cơm cháy gạo nếp nương Nông Hồng Quyên và Cơ sở sản xuất bánh ngọt Lan Anh, thị trấn Bằng Lũng. Qua kiểm tra cho thấy khu vực sản xuất của các cơ sở này cơ bản đủ trang thiết bị, được sắp xếp, bố trí gọn gàng, ngăn nắp và bảo đảm vệ sinh. Đoàn kiểm tra đã đề nghị chủ các cơ sở tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh khu vực sản xuất.
*Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Kạn do bà Vi Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đến kiểm tra tại huyện Na Rì và thành phố Bắc Kạn.
Tại 02 địa phương trên, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được quan tâm triển khai đồng bộ; có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành từ huyện đến cơ sở và thực hiện kịp thời, hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh. Ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Hầu hết cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm có ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, hợp tác với Đoàn kiểm tra...
Tại các cuộc làm việc, Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại 02 địa phương. Đồng thời, chỉ rõ một số hạn chế cần khắc phục, nội dung trọng tâm cụ thể về bảo đảm an toàn thực phẩm cần triển khai trong thời gian tới./.