Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm tết của người dân tăng cao, đây cũng là dịp hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng có nguy cơ trà trộn. Trước tình hình đó, huyện Chợ Đồn đang triển khai các biện pháp nhằm tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Người dân mua sắm hàng hóa chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại chợ Bằng Lũng (Chợ Đồn). |
Có mặt tại chợ Bằng Lũng, trung tâm mua sắm của huyện Chợ Đồn vào thời điểm những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người dân đang tất bật sắm sửa cho gia đình những nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ dịp tết… Nhìn chung các mặt hàng phục vụ tết đã được các tiểu thương, hộ kinh doanh chuẩn bị cơ bản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân toàn huyện. Cùng với hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường của các cơ quan chức năng, Ban quản lý chợ thị trấn Bằng Lũng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các hộ kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh, tránh những rủi ro khi tham gia thị trường. Cụ thể như đối với các sản phẩm thịt lợn, gà vịt kinh doanh tại các chợ đều được kiểm dịch viên tiến hành kiểm dịch theo đúng quy định. Các mặt hàng bánh kẹo, lương thực, thực phẩm cũng tiếp tục phối hợp với Đội quản lý thị trường huyện kiểm tra thường xuyên…
Theo thống kê, hiện nay, tổng số cơ sở thực phẩm trên địa bàn toàn huyện là 1.001, trong đó số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm là 231 cơ sở; cơ sở kinh doanh thực phẩm 440 cơ sở; số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống 330.
Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019. Trong đó, phấn đấu duy trì không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019. Huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn. Tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ tuyến huyện đến tuyến xã, thị trấn, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm như: Các sản phẩm rau, củ, quả tươi sống, dưa muối, giò chả, nem, thịt nguội, lạp xường, bánh phở, mì sợi, bánh mứt, rượu, dầu mỡ… Không chỉ kiểm tra xét nghiệm định lượng đối với thực phẩm bằng xét nghiệm nhanh, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra trong và sau tết, với các địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2019, huyện Chợ Đồn cũng chỉ đạo Ban chỉ đạo liên ngành thành lập Đoàn giám sát chuyên ngành về an toàn thực phẩm và tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ký cam kết trong thời gian diễn ra lễ hội.
Các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt các hoạt động kinh doanh trên thị trường của các lực lượng chức năng sẽ góp phần quan trọng trong công tác quản lý, kiểm soát thị trường, từng bước hạn chế các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái… hướng tới đảm bảo VSATTP trên toàn địa bàn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này./.
Nông Vui